ขนมถ้วย

ส่วนประกอบ


  • ตัวขนม
  • แป้งข้าวเจ้า25 กรัม
  • แป้งท้าวยายม่อม1½ ช้อนโต๊ะ
  • แป้งถั่วเขียว1½ ช้อนชา
  • น้ำใบเตยคั้นข้น3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ70 กรัม
  • กะทิ115 กรัม
  • หน้ากะทิ
  • แป้งข้าวเจ้า12 กรัม
  • กะทิ165 กรัม
  • เกลือ½ ช้อนชา

วิธีทำ


1.ตั้งลังถึงใช้ความร้อนสูง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อน เป็นเวลา 5 นาที

2.ในการทำตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งถั่วเขียว กับน้ำใบเตยคั้นข้น นวดส่วนผสมเป็นเวลา 3 นาที

3.ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป นวดต่อให้น้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วกรอง
4.ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไล ¾ ของถ้วย นึ่งเป็นเวลา 8 นาที
5.ทำหน้าขนม โดยผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ และกะทิให้เข้ากัน
6.หยอดตัวหน้าขนม จากนั้นนึ่งต่ออีก 5 นาที พักให้เย็นตัวลงก่อนเสิร์ฟ สูตรนี้สามารถทำได้ 13 ถ้วย


ความคิดเห็น