เม็ดขนุน

ส่วนประกอบ


  • ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก300 กรัม
  • หัวกะทิ220 กรัม
  • มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น120 กรัม
  • น้ำตาลทราย160 กรัม
  • ไข่เป็ด10 ฟอง
  • น้ำเชื่อมเข้มข้น
  • น้ำตาลทราย1 กิโลกรัม
  • น้ำลอยดอกมะลิ750 กรัม
  • ใบเตย4-5 ใบ
  • เปลือกไข่2 ฟอง
  • น้ำเชื่อมใส
  • น้ำตาลทราย400 กรัม
  • น้ำลอยดอกมะลิ400 กรัม
  • ใบเตย4-5 ใบ

วิธีทำ


1.ในการเตรียมถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุก เราต้องล้างและแช่น้ำถั่วเขียวอย่างน้อย 30 นาที นำไปนึ่งให้สุกและนุ่มดีอีก 25 นาที สำหรับถั่วเขียวเราะเปลือก 150 กรัม เมื่อแช่น้ำและนึ่งจะได้น้ำหนัก 300 กรัม
2.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก น้ำตาลทราย มะพร้าวทึนทึก และกะทิใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เนียนดี เทใส่กระทะทอง กวนจนส่วนผสมสุก และล่อนออกจากกระทะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พักให้เย็นลง ปั้นเป็นก้อนรี (การกวนถั่วต้องกวนให้ได้ที ถ้าไม่แห้งพอ จะปั้นไม่ได้ และเวลาชุบไข่จะเละ)

3.ทำน้ำเชื่อมใส โดยใช้น้ำตาลทราย และน้ำลอยดอกมะลิ อย่างละ 400 กรัม ฉีกใบเตยลงไป 4-5 ใบ นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำเชื่อมใสดี แล้วกรอง พักน้ำเชื่อมใสให้เย็นลง
4.ทำน้ำเชื่อมเข้มข้น โดยนำน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ฟอกกับเปลือกไข่เป็ด 2 ฟอง ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ 750 กรัม ใบเตย 4-5 ใบ เปลือกไข่จะช่วยทำให้น้ำเชื่อมใส กรองใส่กระทะทองตั้งไฟให้น้ำเชื่อมร้อน
5.ปิดความร้อน ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มถั่วที่ปั้นไว้ ชุบลงในไข่แดง แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อม เปิดความร้อนอีกครั้ง พอน้ำเชื่อมเดือด ก็กลับด้าน ทิ้งไว้สักครู่ (ก่อนจะหยอดขนมลงในน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมต้องนิ่ง ถ้าเดือด จะทำให้ไข่ไม่เรียบ ขรุขระ และในระหว่างที่ทำ น้ำเชื่อมจะข้นขึ้นเรื่อย เราต้องคอยเติมน้ำลอยดอกมะลิเป็นระยะ เพื่อไม่ให้น้ำเชื่อมข้นไป)
6.ตักเม็ดขนุนออกมา ใส่ลงในน้ำเชื่อมใสที่เตรียมไว้ เพื่อเป็นการลดความร้อน และช่วยให้เม็ดขนุนมีลักษณะที่เงางาม


ความคิดเห็น