ทองหยิบ รับลิงก์ Facebook X Pinterest อีเมล แอปอื่นๆ ส่วนประกอบ ไข่แดงไข่เป็ด20 ฟอง น้ำเชื่อมใส น้ำลอยดอกมะลิ400 กรัม น้ำตาลทราย400 กรัม น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำลอยดอกมะลิ800 กรัม น้ำตาลทราย1 กิโลกรัม เปลือกไข่เป็ด2 ฟอง วิธีทำ 1.ทำน้ำเชื่อมใส โดยนำน้ำลอยดอกมะลิ และน้ำตาลทรายไปละลาย และพักให้เย็นลง 2.ทำน้ำเชื่อมเข้มข้น โดยขยำเปลือกไข่กับน้ำตาล (เปลือกไข่ช่วยให้น้ำเชื่อมใสสะอาด) ใส่น้ำลอย ดอกมะลิตามลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดก็ลดไฟเคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที กรองด้วย ผ้าขาวบางลงในกระทะทอง 3.ตีไข่แดงด้วยหัวตีตะกร้อประมาณ 5 นาที จนเนื้อไข่มีลักษณะที่ฟู และสีอ่อนลง 4.ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือด และมีฟองที่ละเอียด ปิดไฟให้น้ำเชื่อมนิ่ง ใช้ช้อนตักส่วนผสมไข่ลงใน น้ำเชื่อมให้เป็นแผ่นกลมขนาด 4 เซนติเมตร จนเต็มกระทะ แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2 นาที กลับด้านเลี้ยงตัวขนมในน้ำเชื่อมให้สุกทั้งสองด้านอีกประมาณ 2-1 นาที 5.ตั้งตักขนมใส่ในน้ำเชื่อมใส โดยหันด้านที่ฟูขึ้นด้านบน ด้านที่เรียบอยู่ด้านล่าง พักให้พออุ่นดี 6.พยุงตัวขนม จับจีบโดยแบ่งตัวขนมออกเป็น 6 ส่วน ใช้นิ้วโป้ง นิ้วกลาง และนิ้วชี้ จับ สามส่วนเพื่อให้ได้สามจีบ ทำซ้ำอีกมุมเพื่อให้ได้ 6 จีบ ใส่ทองหยิบลงในถ้วยตะไล ใช้ไม้ จิ้มฟันจัดทรงให้สวยงาม พักให้เย็น แหล่งข้อมูล : https://www.pholfoodmafia.com/recipe/thong-yib-%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%9A/ HOMEPAGE ความคิดเห็น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น